25 Lưu ý quan trọng khi nhuộm tóc tại nhà cần phải bỏ túi

Không chỉ có kiểu tóc quyết định vẻ ngoài của một cô gái mà màu tóc cũng sẽ thể hiện phong cách và cá tính riêng. Vì vậy, đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ muốn thay đổi màu tóc của mình. Thế nhưng, việc đến các tiệm hay salon để nhuộm tóc có thể hao tốn của bạn khá nhiều chi phí.

Để có được một màu tóc như mơ ước, nhưng lại không mất quá nhiều chi phí, bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tự nhuộm tóc tại nhà chưa? Nghe đến đây thôi đã cảm thấy khó khăn rồi đúng không nào? Đừng lo lắng! Chỉ cần bạn nắm rõ 25 mẹo cần lưu ý dưới đây, việc nhuộm tóc tại nhà sẽ thật đơn giản và màu tóc mơ ước sẽ nằm ngay trong bàn tay bạn. Cùng Goldwell Việt Nam tìm hiểu và bỏ túi cho mình các mẹo để áp dụng nhé. 

25 Lưu ý quan trọng khi nhuộm tóc tại nhà cần phải bỏ túi

Kiểm tra thuốc nhuộm trước trên một phần tóc nhỏ 

Kiểm tra thuốc nhuộm trước trên một phần tóc nhỏ 

Khi nói đến việc thay đổi màu tóc, đây là điều đầu tiên bạn tuyệt đối phải làm trước khi thực hiện thoa thuốc nhuộm tóc lên toàn bộ mái tóc của bạn. Tiến hành kiểm tra bằng cách thoa thuốc nhuộm trên một phần tóc nhỏ sau gáy và để nó trong một khoảng thời gian được chỉ định ghi trên hướng dẫn sử dụng trên hộp. Làm điều này sẽ cho bạn thấy được chính xác màu tóc sau khi nhuộm sẽ như thế nào, từ đó sẽ quyết định xem có nên sử dụng thuốc nhuộm ấy trên toàn bộ mái tóc của mình hay không.  

Đừng tin tưởng vào màu tóc của hình mẫu trên bao bì thuốc nhuộm 

Đây có lẽ là sai lầm rõ ràng nhất mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải khi lựa chọn màu tóc. Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn theo màu tóc của người mẫu ở mặt trước bao bì hộp thuốc nhuộm. Nhưng rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng màu tóc của mình có thể sẽ nhạt hơn màu tóc của cô người mẫu quảng cáo trên hộp thuốc nhuộm ấy. 

Điều này được giải thích là do loại thuốc nhuộm tóc đóng hộp này sẽ tác động vào tóc mạnh hơn so với thuốc nhuộm được sử dụng trong tiệm. Do đó, thuốc nhuộm đóng hộp sẽ làm màu tóc của bạn sáng hơn với màu tóc của người mẫu xuất hiện trên hộp. Như vậy, để lựa chọn một màu tóc đúng với mong muốn, những gì bạn cần làm là hãy tìm hướng dẫn màu ở bên cạnh hoặc mặt sau của hộp, tại đây bạn sẽ thấy chính xác màu sắc cuối cùng với những tình trạng tóc khác nhau. 

Lựa chọn màu tối hơn nếu sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn, nhạt hơn nếu sử dụng thuốc nhuộm bán vĩnh viễn

Trong trường hợp nếu như bạn nhuộm tóc bằng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, hãy lưu ý nhuộm màu tối hơn một chút so với mong muốn vì các loại thuốc nhuộm sẽ tác động mạnh lên tóc và làm sáng tóc đáng kể. Mặt khác, đối với thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn, hãy nhuộm một màu sáng hơn một chút so với màu mong muốn. Làm như vậy là do khi bạn để thuốc nhuộm trên tóc càng lâu, màu tóc sẽ càng đậm và tối màu hơn.

Xem thêm:  10 Kiểu tóc màu mận đẹp khiến nàng đứng ngồi không yên

Hãy chuẩn bị hai hộp thuốc nhuộm

Hãy chuẩn bị hai hộp thuốc nhuộm

Nếu như bạn có một mái tóc dài qua vai và chúng có xu hướng bị khô, thì nhớ hãy lưu ý đến việc chuẩn bị hai hộp thuốc nhuộm tóc trước khi bạn bắt đầu nhuộm tóc. Làm điều này để đảm bảo đủ lượng thuốc nhuộm cho mái tóc và chúng được hấp thụ và lên màu đều. Vì đôi khi lượng thuốc nhuộm trong một hộp sẽ không đủ để bạn có thể nhuộm hết mái tóc nếu tóc bạn khó lên màu hoặc dày và nhiều.

Lựa chọn màu nhuộm phù hợp với tình trạng của mái tóc

Có hai điều bạn cần nhớ về tình trạng của mái tóc khi suy nghĩ về ý tưởng nhuộm tóc. Đầu tiên, với mái tóc xoăn và thô sẽ hấp thụ màu sắc nhiều hơn và có xu hướng trở nên mát hơn khi bạn nhuộm màu. Vì vậy, bất kỳ thuốc nhuộm nào khi bạn sử dụng cho tóc sẽ lên màu trông hơi giống với màu xanh lam. Thứ hai, với mái tóc thẳng có tình trạng tốt hoặc trung bình sẽ săn chắc hơn khi bạn nhuộm màu. 

Vì vậy, màu sắc cuối cùng sau khi nhuộm tóc sẽ có màu cam hoặc màu đồng. Những gì bạn cần làm khi chọn thuốc nhuộm tóc là chọn màu sắc ấm áp như vàng hoặc màu đồng nhạt hơn màu tóc tự nhiên của bạn nếu bạn có mái tóc xoăn và tông màu lạnh như màu be hoặc vàng tro. Lựa chọn một chút màu tối hơn màu tự nhiên của tóc nếu bạn có mái tóc thẳng với kết cấu tốt.

Xử lý phần ngọn tóc trước khi rửa lại thuốc nhuộm ở phần chân tóc

Xử lý phần ngọn tóc trước khi rửa lại thuốc nhuộm ở phần chân tóc

Để có thể duy trì được màu tóc nhuộm, bạn sẽ cần phải nhuộm cho phần chân tóc khi tóc mọc dài ra. Tuy nhiên, làm điều này có thể khiến cho phần ngọn tóc bị xốp hoặc ố màu khi bạn rửa sạch màu nhuộm ở chân tóc. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để ngăn chặn được điều này xảy ra là hãy sử dụng dầu xả thoa vào ngọn tóc ngay trước khi bạn rửa sạch màu nhuộm từ chân tóc.

Chia tóc thành các phần nhỏ để nhuộm tóc có màu đẹp hơn

Chia tóc thành các phần nhỏ là chìa khóa để giúp kết quả cuối cùng sau khi nhuộm tóc có màu đều và đẹp hơn. Cách tốt nhất để phân chia tóc trước tiên là chia theo chiều dọc từ giữa trán đến gáy và sau đó theo chiều ngang từ tai này sang tai còn lại. Theo hướng này sẽ chia tóc của bạn thành 4 phần bằng nhau. Sau khi chia xong, bắt đầu nhuộm tóc từ phía sau đầu của bạn và mới nhuộm ra phần tóc ở phía trước. Bằng cách này, màu sắc sẽ phát triển ở phần tóc phía sau lâu hơn, màu tóc cũng sẽ tối hơn một cách tự nhiên so với phần tóc còn lại.

Thêm dầu gội vào màu nhuộm để dùng cho mái tóc khô

Với những mái tóc khô, sợi tóc sẽ có độ xốp và hấp thụ màu rất nhanh. Có một mẹo nhỏ dành cho bạn chính là sau khi đã thoa thuốc nhuộm lên các phần tóc, hãy để lại một phần nhỏ trong bát. Trước khi gội lại đầu tầm 3 phút, hãy cho thêm một ít dầu gội vào thuốc nhuộm trộn đều rồi dùng nó thoa lên ngọn tóc. Làm như vậy sẽ giúp cung cấp lượng chất dinh dưỡng nhất định giúp cho tóc bớt khô hơn, đồng thời cũng giúp màu tóc thêm sáng hơn.  

Thêm nước và mát xa để tóc nhuộm được đều màu hơn

Thêm nước và mát xa để tóc nhuộm được đều màu hơn

Một trong những cách tuyệt vời để giúp cho màu tóc nhuộm trông đồng đều và tránh được bất kỳ các vệt, miếng vá hay đường kẻ nào là dùng bình xịt một ít nước lên đầu và mát xa xung quanh phần tóc có thuốc màu trước khi bạn gội đầu lại thật sạch. 

Đừng bỏ qua dầu xả sau khi nhuộm tóc

Có hai lý do mà bạn không bao giờ nên bỏ qua dầu xả sau khi nhuộm tóc. Đầu tiên, nó sẽ giúp giữ ẩm cho tóc của bạn sau khi nhuộm và gội đầu bằng dầu tự nhiên. Thứ hai, và quan trọng hơn, nó sẽ làm đóng các lớp biểu bì tóc mà trong quá trình sử dụng thuốc nhuộm đã mở ra để thấm vào thân tóc. Do đó, sử dụng dầu xả sau khi nhuộm sẽ giúp ngăn cho màu tóc của bạn bị tối hơn màu mà bạn mong muốn. Ngoài ra, nó còn giúp cho mái tóc suôn mượt hơn.

Hãy che chắn trước khi bạn nhuộm tóc 

Hãy che chắn trước khi bạn nhuộm tóc

Trong quá trình sử dụng thuốc nhuộm để nhuộm tóc, nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể nhuộm màu nhiều thứ xung quanh hơn là chỉ nhuộm tóc. Đã có rất nhiều những câu chuyện buồn về việc một người phải bỏ đi bộ quần áo yêu thích của họ hay nhuộm màu bồn rửa và mặt bàn bằng thuốc nhuộm tóc vì họ không thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết. 

Xem thêm:  11 Tác dụng phụ của việc phục hồi tóc mà bạn nên biết

Vì vậy, trước khi nhuộm, hãy đảm bảo che phủ các bề mặt của đồ vật xung quanh bạn bằng túi rác hoặc giấy báo và tốt hơn là nên mặc một chiếc áo sơ mi hoặc áo choàng tắm cũ để che chắn. Với cách này, bạn sẽ không phải lo lắng việc quần áo bị phủ đầy thuốc nhuộm trước khi bạn xả sạch tóc. 

Bảo vệ làn da của bạn khỏi màu nhuộm 

Sẽ không có gì tệ hơn bằng việc bạn hào hứng rửa sạch thuốc nhuộm khỏi tóc nhưng lại nhận ra rằng bản thân cũng đã lỡ nhuộm luôn màu da trên trán và tai của mình. 

Cách tốt nhất để bạn có thể ngăn chặn chuyện này là hãy thoa một ít Vaseline (hoặc bất kỳ loại thạch dầu mỏ nào) lên tai, dọc theo chân tóc, quanh trán và sau gáy. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng một cây son dưỡng môi chapstick để thoa lên một cách thuận tiện hơn. Như vậy nếu lỡ thuốc nhuộm có dính vào da bạn cũng sẽ có thể rửa sạch với nước.

Xem thêm: 12 Cách ngăn chặn và loại bỏ vết thuốc nhuộm khỏi da bạn dễ dàng

Sử dụng bàn chải đánh răng để tạo ra các điểm nổi bật cho tóc 

Sử dụng bàn chải đánh răng để tạo ra các điểm nổi bật cho tóc 

Một trong những cách tốt nhất để tạo cho mình các điểm nổi bật là sử dụng bàn chải đánh răng tạo ra các điểm màu trên các phần nhỏ của tóc. Các lông của bàn chải đánh răng sẽ tạo ra những vệt màu sắc tinh tế, từ đó cũng sẽ có thể tạo nên những điểm nổi bật trên màu tóc tự nhiên khi bạn thực hiện theo cách này.

Hãy thoa thuốc nhuộm lên chân tóc đầu tiên  

Có thể nói phần chân tóc là phần tốt nhất và khỏe nhất trên toàn bộ mái tóc của bạn. Thế nên nó sẽ cần nhiều thuốc nhuộm nhất và nhiều thời gian nhất để xử lý cúng như lên màu nhuộm. Chính vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng thuốc nhuộm màu cho phần chân tóc trước rồi sau đó mới áp dụng xuống phần tóc còn lại bằng bàn chải màu tóc, lược hoặc ngón tay của bạn.

Sử dụng hai chiếc gương trong khi nhuộm

Sử dụng hai chiếc gương trong khi nhuộm

Tự mình nhuộm màu cho mái tóc phía sau đầu sẽ có thể gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là nếu như không có một người nào đứng bên cạnh để nhắc nhở khi bạn bỏ lỡ một điểm nào đó. Chính vì vậy, hãy giữ một chiếc gương cầm tay ở trong tay và sử dụng nó để kiểm tra xem bạn đã nhuộm màu tất cả các phần ở phía sau đầu của bạn đầy đủ hay chưa để có một mái tóc nhuộm đều màu nhé.  

Đội mũ tắm khi nhuộm

Chắc hẳn rằng bạn sẽ có rất nhiều thứ phải hoàn thành trong một ngày thay vì chỉ ngồi đó và chờ thuốc nhuộm có tác dụng. Thật đơn giản, bạn chỉ cần đội cho mình một cái mũ tắm để trùm phần tóc lại, chỉ cần bạn nhét tất cả phần tóc của mình dưới mũ tắm để tránh màu nhuộm bị rỉ ra là bạn đã có thể yên tâm làm việc vặt mà không sợ thuốc nhuộm bị dính ra trong quá trình làm việc rồi đấy.

Đeo găng tay trong khi rửa lại thuốc nhuộm 

Có lẽ ai cũng đều biết rằng chúng ta cần phải đeo găng tay nhựa hoặc cao su trong suốt quá trình sử dụng màu nhuộm thoa lên tóc. Nhưng sẽ không nhiều người quan tâm rằng việc mang bao tay khi bạn rửa lại màu nhuộm cũng quan trọng như vậy. Khi rửa thuốc nhuộm tóc, nó cũng sẽ dính đầy vào tay của bạn nếu bạn không mang bao tay. Điều đó sẽ rất khó khăn để bạn rửa lại màu nhuộm ấy trên tay của mình. 

Đừng nhuộm ngọn tóc khi nhuộm lại

Nhà tạo mẫu tóc hàng đầu Christine Silverman đã có những lời khuyên rằng bạn không nên nhuộm tóc ở phần ngọn tóc khi bạn nhuộm lại vì nó có thể sẽ khiến tóc bạn trông quá bão hòa và nặng nề hơn. 

Dầu gội màu hồng sẽ giúp loại bỏ tông màu xanh lá cây

Dầu gội màu hồng sẽ giúp loại bỏ tông màu xanh lá cây

Màu tóc của bạn có thể sẽ phát triển thành màu xanh lá cây do phản ứng của màu cũ, sự tích tụ của các sản phẩm hoặc clo nếu như bạn bơi dưới nước thường xuyên. Trong trường hợp này, dầu gội và dầu xả màu hồng sẽ có thể giúp giải quyết vấn đề cho tóc vì màu hồng có khả năng loại bỏ tông màu xanh lá cây trên tóc của bạn. 

Sử dụng phấn mắt cho phần chân tóc khác màu

Khi cuộc sống bận rộn, những điều nhỏ như phần chân tóc mọc dài ra và có màu khác biệt với màu tóc nhuộm của bạn thường sẽ không được quan tâm cho lắm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ đi khắp nơi và luôn tự tin với một mái tóc như vậy. 

Xem thêm:  Top 6 sản phẩm giúp phục hồi tóc tốt nhất bạn nên thử ngay hôm nay

Chính vì thế, đây sẽ là một mẹo nhỏ mà bạn có thể sử dụng trong những trường hợp bạn đang vội vàng để đến nơi nào đó. Nếu chân tóc của bạn có màu tối hơn phần tóc còn lại, hãy nhờ vào sự trợ giúp của phấn mắt có cùng màu với chân tóc của bạn. Đánh phấn mắt lên tóc cho đến khoảng một inch dưới chân tóc để làm cho chân tóc và mái tóc nhuộm sẽ có sự chuyển màu một cách tự nhiên hơn. 

Nếu chân tóc của bạn có màu nhẹ hơn phần tóc còn lại, thì hãy sử dụng phấn mắt có cùng màu với màu của phần tóc dài hơn để đánh lên phần chân tóc. Và hãy lưu ý đừng quên sử dụng một loại keo xịt tóc để giúp ngăn màu phấn mắt không trôi hoặc bị mờ dần đi nhanh chóng.  

Các màu thứ cấp sẽ an toàn hơn cho lần nhuộm đầu tiên

Nếu bạn mới bắt đầu khám phá các kỹ thuật nhuộm tóc khác nhau hoặc đây là lần đầu tiên bạn tự nhuộm tóc, tốt hơn hết là bạn nên tránh xa các màu chính (đỏ, xanh, vàng) vì chúng sẽ khó khăn hơn để bạn có thể nhuộm màu thành công cho mái tóc của mình. 

Thay vào đó, bạn hãy chọn các màu thứ cấp như hồng, tím, san hô hoặc xanh lá cây để có thể dễ dàng hơn và hoàn thành màu tóc nhuộm mình muốn một cách lý tưởng hơn. 

Thoa dầu dừa trước khi bơi

Không có gì ngạc nhiên với việc hàm lượng clo có trong nước bể bơi sẽ có thể làm hỏng màu tóc và kết cấu tóc của bạn. Để có thể bảo vệ tóc, bạn hãy thoa dầu dừa lên mái tóc trước khi xuống hồ bơi. Dầu dừa sẽ hoạt động như một rào cản vững chắc giữa chất clo với màu tóc, như thế sẽ ngăn chặn các tác hại của clo ảnh hưởng trực tiếp lên mái tóc của bạn, giúp tóc giữ được màu nhuộm ban đầu của nó.

Xem thêm: Bí kíp trị gàu nhanh chóng và hiệu quả từ dầu dừa

Sử dụng dầu xả trước khi thoa gội đầu lên tóc nhuộm

Có thể bạn sẽ nghĩ đây là một cách khá kỳ lạ nhưng sử dụng cách này khi gội đầu sẽ giúp cho màu tóc của bạn không bị phai đi quá nhanh. Tiến hành thoa dầu xả lên tóc ướt trước rồi mới dùng dầu gội đầu lên trên. Làm điều này sẽ giúp loại bỏ được tất cả các loại dầu dư thừa và tích tụ từ tóc của bạn mà không tiếp xúc trực tiếp đến màu sắc. Sau khi gội đầu thật sạch, hãy sử dụng dầu xả để dưỡng tóc lại một lần nữa. 

Sử dụng dầu ô liu và kem đánh răng để loại bỏ vết nhuộm khỏi da

Sử dụng dầu ô liu và kem đánh răng để loại bỏ vết nhuộm khỏi da

Lỡ nhuộm luôn phần da ở trán và cổ bằng thuốc nhuộm là điều khó có thể tránh khỏi khi nhuộm tóc. Cách dễ nhất và nhanh nhất để bạn có thể loại bỏ những vết bẩn này là trộn một muỗng dầu ô liu với một ít kem đánh răng làm trắng rồi chà hỗn hợp vừa trộn lên vết màu nhuộm trên da bằng một miếng bông gòn. Bạn sẽ thấy hiệu quả và vết màu nhuộm sẽ được loại bỏ ngay tức thì. 

Xem thêm: 6 Phương pháp điều trị gàu nhanh chóng hiệu quả từ dầu ô liu

Không sử dụng bát, thìa hoặc kẹp kim loại khi nhuộm tóc 

Các loại thuốc nhuộm màu cho tóc có thể phản ứng với kim loại và xảy ra quá trình oxy hóa, do đó dẫn đến màu sắc sẽ bị thay đổi. Cũng có những trường hợp phản ứng diễn ra quá mạnh đến nỗi nó khiến cho tóc bị gãy ở phần thân giữa. Vì vậy, hãy lưu ý sử dụng bát thủy tinh và thìa và kẹp nhựa khi nhuộm tóc. 

Với những mẹo nhuộm tóc trong bài viết trên, ắt hẳn đã trang bị cho bạn một phần kiến ​​thức tuyệt vời để tự tạo cho mình một màu tóc yêu thích mà không phải lo lắng về việc phạm những sai lầm hay làm hỏng màu tóc của bạn. Nếu như bạn đã thành công trong việc tự nhuộm tóc ở nhà hay còn có những mẹo nhuộm tóc tuyệt vời khác, đừng ngần ngại chia sẻ với Goldwell ở phần bình luận bên dưới nhé. 

 Xem thêm:

Na Na

Na Na

Na Na là một nhà tạo mẫu tóc đẹp dành cho Nam và Nữ, chuyên tư vấn cách chăm sóc tóc đẹp và cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất hiện nay.

GOLDWELL VIỆT NAM
Logo