Tóc bạc sớm – Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Hãy tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn phát hiện một vài sợi tóc bạc đang hiện diện ngay trên mái đầu của mình. Một trong những cảm xúc đầu tiên đó là hoang mang và bắt đầu lùng sục mọi thứ để làm chúng biến mất. Để có cái nhìn đúng hơn về nguyên nhân và cách phục hồi của chứng bạc tóc thì mời bạn đọc thông tin dưới đây.

Tóc bạc sớm là một dạng bệnh lý rối loạn chức năng hoạt động, nó rất phổ biến và mọi đối tượng đều có thể mắc phải kể cả nam hoặc nữ. Nguyên nhân của chứng bệnh này được xác định do nhiều yếu tố, tuy nhiên chắc chắn một điều rằng nó khiến cho bạn không tự tin và mặc cảm.. Vì vậy, bạn nên đọc hết thông tin mà Goldwell chia sẻ để tìm hiểu thêm về nó nhé.

Chứng tóc bạc sớm là gì?

Nó xuất hiện dưới dạng vùng cục bộ trên đầu, có thể nằm bất kỳ vị trí nào. Tình trạng này xuất hiện là do các sắc tố melanin hoạt động rối loạn ngay tại khu vực đó làm giảm sắc tố màu tóc tự nhiên. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng thay đổi melanin mà bệnh lý này cải thiện thời gian ngắn dài khác nhau. Bất kỳ lứa tuổi và giới tính nào cũng là đối tượng của nó. Thậm chí bạn có thể phát hiện quá trình này ở ngay trên vùng lông trên cơ thể.

Phân loại chứng tóc bạc sớm:

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh có thể được chia thành hai loại sau:

 1. Di truyền / bẩm sinh:  Một vài trường hợp xuất hiện mảng tóc (lông) trắng này là do di truyền hoặc đối với những trẻ sơ sinh xuất hiện ngay sau khi sinh do gen bị đột biến.
 2. Phản ứng phụ:  Nếu nguyên nhân không phải do di truyền hoặc bẩm sinh thì chứng tóc bạc sớm này là bệnh tự nhiễm. Nguyên nhân đến từ tác dụng phụ của vài loại thuốc mà bạn đã sử dụng.

Nguyên nhân chính gây nên chứng bạc tóc sớm

Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau sự xuất hiện của mảng tóc trắng trên đầu. Dưới đây là các yếu tố hàng đầu:

 • Rối loạn di truyền:  Piebaldism (hội chứng gen hiếm gặp khiến trẻ sơ sinh sau khi chào đời đã bị), hội chứng Waardenburg, hội chứng Marfan, bệnh xơ cứng củ, hội chứng Vogt-Koyanagi-Harada (VKH), nốt ruồi hắc tố bẩm sinh và hội chứng Alezzandrini.
 • Các bệnh tự miễn:  Bệnh bạch biến, suy sinh dục, suy tuyến yên, ung thư da, bệnh tuyến giáp, bệnh sarcoidosis, hội chứng GAPO, u xơ thần kinh, viêm màng bồ đào vô căn, viêm màng bồ đào, viêm màng não,…
 • Khác: rụng tóc từng vùng, khối u ác tính, herpes zoster (shingles), nốt ruồi , xạ trị, hạ đường huyết, hay tăng sắc tố của mắt, rối loạn sắc tố, hội chứng Rubinstein-Taybi, viêm da, bạch tạng, bệnh phong, các chấn thương, tuổi già, căng thẳng kéo dài và các loại thuốc.

Cách chẩn đoán bệnh tóc bạc sớm

Tình trạng này không nên xác định một nguyên nhân duy nhất mà cần có kế hoạch kiểm tra toàn diện để chẩn đoán chính xác. Việc đầu tiên là kiểm tra sức khỏe qua quá trình và xem hồ sơ bệnh lý gia đình của người bệnh. Sau đó là bước kiểm tra dưới đây:

 • Kiểm tra vật lý hoàn chỉnh
 • Khảo sát chế độ dinh dưỡng
 • Khám tổng quát
 • Xét nghiệm máu
 • Phân tích mẫu da
 • Làm các xét nghiệm về thần kinh

Có phương pháp nào điều trị hiệu quả chứng bạc tóc không?

Hiện nay, chứng bạc tóc sớm chưa có thuốc điều trị, sẽ càng khó hơn nếu nguyên nhân bệnh là bẩm sinh. Với một vài phương pháp sau bạn sẽ phòng ngừa được tình trạng  này cho bản thân mình:

 • Cố gắng loại bỏ các yếu tố có thể gây nên các bệnh liên quan đến chứng bạc sớm
 • Điều trị  bệnh càng sớm càng tốt nếu bệnh có khả năng dẫn đến chứng bạc sớm
 • Không uống quá nhiều kháng sinh
 • Tăng quá trình tiếp xúc với đèn có tia UV-B.
 • Thoa thuốc có Ammi majus ( ở dạng kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ).
 • Có thể thực hiện ca ghép biểu bì ngay trên vùng bị tóc trắng

Nếu bạn không tự tin những vùng tóc này thì có thể áp dụng nhuộm ngay vị trí này, hoặc cách nữa là chọn các kiểu tóc có thể che đi phần tóc trắng.

Nếu bạn viết này hữu ích với bạn hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé.

Na Na rất hạnh phúc nếu được bạn bình luận hay chia sẻ

   Leave a reply

   Logo
   Login/Register access is temporary disabled