Gàu và rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Có nhiều ý kiến cho rằng gàu xuất hiện quá nhiều chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc, có quan điểm thì ngược lại. Vậy, gàu có thật sự là “thủ phạm”? Chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này nhé!

Gàu có thể khiến tóc bị rụng? Làm thế nào để một người kết nối cả hai điều mày? Đây là một số câu hỏi thường gặp nhất của những người bị rụng tóc.

Theo The Health Site, gàu là hiện tượng rối loạn của da đầu. Nó là một tình trạng da đầu mãn tính và phổ biến nhất gây nên tình trạng đóng vảy trắng thành từng mảng hoặc lấm tấm trên da đầu, bám vào chân tóc.

Những lớp vảy trắng này xuất hiện khi vùng da đầu của bạn bị bong tróc, từ lớp da bề mặt làm từ tế bào da chết dẫn đến ngứa. Khi bị gàu, nó không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn có thể khiến tóc gãy rụng, cũng như là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu dành riêng để tìm mối liên hệ giữa gàu và rụng tóc cho thấy, trong hầu hết các trường hợp, gàu không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, sự ngứa ngáy mà nó gây ra có thể dẫn đến việc bạn gãi đầu liên tục và hung hăng mới chính là thủ phạm thực sự đằng sau nó. Điều này có thể làm tổn thương các nang tóc của bạn, dẫn đến tình trạng rụng tóc (mặc dù bạn sẽ không bị hói hoàn toàn). Vì bạn thường gãi da đầu để giảm ngứa, nó làm suy yếu chân tóc khiến tóc rụng.

Bên cạnh đó, tình trạng gàu có thể trở nên nghiêm trọng hơn đối với những người mắc hội chứng rụng tóc Androgenic – tình trạng gây ra chứng hói đầu ở nam và nữ.

Liệu gàu có gây rụng tóc / hói đầu không: Sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc!

Gàu là vấn đề thường gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ những người thường bị gàu nhiều nhất sẽ nằm ở độ tuổi 20 – 30 tuổi. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà gàu còn gây ra tình trạng ngứa, khó chịu, và nhiều biến chứng khác.

Theo số liệu thống kê, gần 20/50 phụ nữ bị rụng tóc cơ học là do các cử động ngứa và gãi dữ dội. Gàu xuất hiện là do da đầu khô quá mức, và việc bị ngứa liên tục có thể dẫn đến rụng tóc do ma sát.

Tuy nhiên, có một mối quan hệ xảo quyệt hơn giữa gàu và rụng tóc mà bạn có thể không có manh mối nào. Viêm da chính là cái tên sẽ khiến bạn lo lắng. Đó là một tình trạng da đầu gây ra cả gàu và rụng tóc. Người ta tin rằng hầu hết mọi người, những người bị vấn đề rụng tóc, cũng bị một số phiên bản hoặc khác của viêm da!

Xem thêm:  Vai trò của hormone trong việc kích thích tóc mọc và ngăn ngừa rụng tóc

Một thực tế quan trọng mà bạn cần nhớ là gàu và rụng tóc tuy có mối tương quan với nhau nhưng không có kiểu rụng tóc nào ở người trưởng thành thực sự là do gàu trực tiếp gây ra. Về cơ bản thì gàu gây ngứa thường không phải là nguyên nhân làm tóc gãy rụng.

Trong mọi trường hợp, gàu gián tiếp, thông qua chấn thương gây ra bởi động tác gãi da đầu liên tục do ngứa và thông qua việc sản xuất nấm, viêm sẽ làm hỏng nang tóc của bạn, chân tóc yếu đi và dẫn đến tình trạng gãy rụng. Vì vậy, đây là một huyền thoại cần phải được trả lại.

Hãy nhớ rằng gàu và rụng tóc, tạo thành hai đầu của một vòng luẩn quẩn. Không chỉ tăng sản xuất gàu gây rụng tóc, đôi khi nó cũng là cách khác.

Cái nào có trước: Gàu hay rụng tóc?

Đó là tình huống của quả trứng và con gà. Trong khi gàu gián tiếp dẫn đến rụng tóc, một số hóa chất trong dầu gội hoặc dung dịch được sử dụng để điều trị rụng tóc sẽ là “thủ phạm” gây ra gàu trên da đầu của bạn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho kết quả rằng thủ phạm chính trong việc này là một hóa chất được gọi là minoxidil. Đây chính là một thành phần phổ biến trong dầu gội và các giải pháp để điều trị tổn thương của tóc.

Minoxidil sẽ dẫn đến bong tróc da đầu. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào những vảy gàu đang làm cho tóc của bạn rụng, bạn nên xem nội dung của dầu gội làm giàu các nang tóc mà bạn đang sử dụng.

Do đó, trong tâm trí của mọi người, chúng ta đã có câu trả lời câu hỏi trên: Gàu gây rụng tóc gián tiếp.

Gàu là “thủ phạm” gây ra rụng tóc chủ yếu thông qua sự suy yếu của chân tóc do gãi liên tục của da đầu bong tróc. 

Vì vậy, để khắc phục tình trạng rụng tóc do gàu, trước tiên bạn phải khắc phục vấn đề gàu. Dưới đây là một số biện pháp trị gàu đã được công nhận về tính hiệu quả cũng như an toàn cho tóc và người sử dụng.

Xem thêm:  4 Phương pháp điều trị gàu tại nhà một cách hiệu quả bằng muối

Rụng tóc do gàu: Nguyên nhân và cách chữa trị

Xác định và nắm rõ được nguyên nhân gốc rễ của một căn bệnh là vô cùng quan trọng để có thể tìm ra được lựa chọn điều trị tốt nhất và đảm bảo phục hồi nhanh chóng. Tương tự như vậy đối với gàu. Nếu bạn muốn loại bỏ sự phiền toái do gàu gây nên cũng như để giảm rụng tóc quá mức, bạn phải tìm ra nguyên nhân thực tế trước để vấn đề có thể được giải quyết phù hợp.

Khi nói đến gàu, có một số yếu tố góp phần từ da khô đến bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc sự phát triển quá mức của nấm gọi là malassezia và hơn thế nữa. Hơn nữa, thói quen ăn kiêng không lành mạnh, đội mũ bảo hiểm bẩn, hay một số bệnh lý viêm hoặc nấm, thiếu vệ sinh và gội đầu sai cách, dùng loại dầu gội không hợp với cơ địa, ít gội đầu hay nhuộm tóc cũng có thể dẫn đến sự phát triển của gàu.

Tuy nhiên, bất kể thủ phạm chính là gì, việc ngăn ngừa tình trạng rụng tóc do gàu gây ra sẽ tập trung vào việc hạn chế cảm giác ngứa ngày càng nhiều càng tốt. Điều này giúp bạn giảm thiểu được việc gãi da đầu, qua đó góp phần bảo vệ nang tóc tránh cho nó khôn bị hư tổn nặng nề hơn nữa.

Chúng ta có thể điều trị gàu và rụng tóc hiệu quả bằng các biện pháp tổng hợp và tự nhiên sau đây.

Chuyển dầu gội của bạn

Bước đầu tiên để có mái tóc không bị gàu là chuyển sữa rửa mặt của bạn. Hãy nói lời tạm biệt với dầu gội thông thường của bạn và chuyển sang một loại đặc biệt nhẹ hơn để giảm gàu. Những loại dầu gội trị gàu này có chứa một số thành phần nhất định như kẽm pyrithione; ketoconazole, nhựa than đá và selenium sulfide, … có khả năng giúp chống gàu gây ra vi trùng và do đó, cung cấp cứu trợ từ tình trạng này.

Các biện pháp tự nhiên cho gàu

Giống như các tình trạng da và tóc khác, thiên nhiên cũng cung cấp phương pháp giúp chúng ta điều trị gàu hiệu quả. Ở đây chúng ta sẽ biết được một số biện pháp trị gàu tự nhiên hiệu quả và được công nhận nhất cho gàu.

  • Dầu cây trà:

Dầu cây trà sở hữu tính sát trùng tuyệt vời và do đó, nó có thể giúp chống lại các tình trạng da và tóc khác nhau, bao gồm cả gàu. 

Để sử dụng tinh dầu cây trà như một liệu pháp chống gàu, bạn hãy thêm nó với một lượng nhỏ vào dầu gội thông thường của bạn và sử dụng nó để làm sạch tóc như bình thường. Sau một vài tuần sử dụng thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ chứng kiến ​​sự cải thiện rõ rệt trong tình trạng của mình.

  • Giấm trắng:
Xem thêm:  12 Cách ngăn chặn và loại bỏ vết thuốc nhuộm khỏi da bạn dễ dàng

Giấm trắng cũng được tìm thấy rất có lợi trong việc điều trị gàu. Nhờ tính chất axit có trong nó, giấm trắng giúp làm cho môi trường da đầu của bạn không phù hợp với sự phát triển của nấm và vi khuẩn và do đó, giúp ngăn ngừa gàu xuất hiện và phát triển.

  • Dầu ô liu:

Dầu từ cây ô liu là giải pháp điều trị tốt nhất nếu gàu của bạn là kết quả của sự khô da quá mức. Dầu ô liu được làm hơi ấm, massage sâu tóc và da đầu sẽ giúp da đầu được nuôi dưỡng tốt, giữ ẩm và không bị gàu.

Các lựa chọn khắc phục tự nhiên khác để điều trị gàu bao gồm chanh, nha đam, húng tây, baking soda, hạt cây hồ đào và nhiều hơn nữa.

Vì vậy, phụ nữ, nếu bạn thực sự muốn tự cứu mình khỏi rụng tóc có liên quan đến gàu, hãy thực hiện ngay những biện pháp này. Tình trạng gàu và rụng tóc sẽ nhanh chóng được cải thiện, bạn sẽ có một mái tóc chắc khỏe đầy sức sống, bóng mượt hơn nhờ những biện pháp hiệu quả này.

Bên cạnh đó, nếu bạn nắm vững được nguyên nhân từ đó loại bỏ chính xác căn nguyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đủ chất, giảm căng thẳng, biết chăm sóc da đầu và sử dụng các sản phẩm đặc trị phù hợp sẽ là giải pháp tổng thể giúp mái tóc sạch gàu và giảm gãy rụng.

Trong trường hợp không có biện pháp nào trong số các biện pháp này có tác dụng với tình trạng của bạn, hãy ngay lập tức thiết lập một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu có trình độ và giải quyết vấn đề này một cách khoa học.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề rụng tóc do gàu mà Goldwell Việt Nam tìm hiểu được, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn giảm thiểu được độ rụng tóc và gàu trên da đầu.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Xem thêm:

Na Na

Na Na

Na Na là một nhà tạo mẫu tóc đẹp dành cho Nam và Nữ, chuyên tư vấn cách chăm sóc tóc đẹp và cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất hiện nay.

GOLDWELL VIỆT NAM
Logo