7 Tác hại của việc nhuộm tóc bạn nhất định phải biết

Nhuộm tóc ngày nay đang là một xu hướng được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, bởi nó mang đến vẻ thời trang và hợp mốt. Có rất nhiều người thay đổi màu tóc liên tục chỉ sau một vài tháng, câu hỏi đặt ra rằng liệu việc đó có gây ảnh hưởng gì đến mái tóc không? 

Chắc chắn không ai có thể phủ nhận những nguy cơ tiềm ẩn của việc thay đổi màu tóc này. Do đó cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn đưa ra quyết định rằng nên nhuộm tóc hay không. 

Sau đây là 7 tác hại của việc nhuộm tóc mà Goldwell muốn bạn nên biết 

Lưu ý: Tất cả những thông tin đưa ra bên dưới đây đều liên quan đến loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn ngoại trừ một vài trường hợp nhất định

Nói một cách đơn giản, thuốc nhuộm tóc chỉ là một chất hóa học cơ bản. Nó là phản ứng xảy ra giữa các sắc tố trên mái tóc, các sắc tố trong thuốc nhuộm, peroxide và amoniac. Và một điều bạn phải chấp nhận rằng, các hóa chất thì thường không tốt. Đây là lý do tại sao:

Xử lý quá mức

Xử lý quá mức

Những màu nhuộm tóc vĩnh viễn thường có chứa amoniac (hoặc chất hóa học tương tự) và peroxide. Nhiệm vụ của amoniac là sẽ phá vỡ những cọng tóc của bạn và peroxide sẽ giúp trung hòa (hoặc tẩy trắng) các sắc tố tự nhiên trên tóc và làm tóc bạn mất màu. Quá trình giãn các biểu bì tóc để chạm đến lớp vỏ tóc và loại bỏ các sắc tố tự nhiên, về cơ bản, gây hỏng tóc. 

Việc xử lý tóc quá nhiều với những loại hóa chất này sẽ khiến tóc mất độ bóng vốn có, dễ gãy và trong một vài trường hợp, còn có thể rụng nhiều tóc khi gội đầu với nước. Mặc dù tóc đã qua hóa chất có thể phục hồi đến một mức độ nhất định nhờ vào các phương pháp điều trị chăm sóc tóc, nhưng cách duy nhất để loại bỏ hư tổn là cắt hoàn toàn phần tóc của bạn. 

Dị ứng phản ứng

Dị ứng phản ứng

Việc nhuộm tóc gây ra dị ứng không còn là điều gì xa lạ, đặc biệt bởi vì thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có chứa paraphenylenediamine, một chất phổ biến gây ra dị ứng. Những người bị viêm da tiếp xúc đặc biệt dễ bị phản ứng với PPD và các hóa chất khác có trong thuốc nhuộm. 

Những người có vấn đề bệnh lý về da như eczema hay vẩy nến cũng nên hạn chế sử dụng thuốc nhuộm. Trong các trường hợp nhẹ hơn, thuốc nhuộm vĩnh viễn có thể gây ngứa, kích ứng da, đỏ, sưng da đầu hoặc ở những khu vực nhạy cảm khác như mặt và cổ của bạn. Một lưu ý khác bạn cần nhớ đó là, việc bạn đã từng sử dụng thuốc nhuộm trong quá khứ nhưng không bị dị ứng, không có nghĩa là trong tương lai bạn sẽ không bao giờ gặp phải. Bạn càng nhuộm tóc nhiều lần, khả năng bạn bị dị ứng bất lợi càng lớn. 

Xem thêm:  Công thức “thần thánh” kích mọc tóc nhanh chóng nhờ vào hạt lanh

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chì acetate là một thành phần phổ biến được sử dụng trong các loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn. Nghiên cứu gần đây là chỉ ra rằng các loại hóa chất hóa học và vấn đề sinh sản ở cả nam và nữ có liên quan đến nhau. Đặc biệt, phụ nữ có thai cần rất tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nhuộm tóc nào bởi vì các hóa chất trong đó có thể gây ra bệnh ác tính ở trẻ sơ sinh. 

Xem thêm: Nhuộm tóc khi đang mang thai – Liệu có an toàn?

Giữ màu

Giữ màu

Mặc dù thông thường thì đây không được coi là một tác dụng phụ, tuy nhiên nó lại gây ra ảnh hưởng đến một số người. Rất nhiều người không nhận ra rằng họ đã phải bỏ rất nhiều từ công sức đến tiền bạc để giữ được màu cho mái tóc. Việc này khiến bạn thường xuyên phải quay lại tiệm tóc hàng tháng trong một thời gian, từ đó sẽ khiến tóc bạn hư tổn hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải mua các sản phẩm đặc trị dành riêng cho tóc nhuộm. Có một vài kiểu tóc cần phải được sửa thường xuyên và nhìn chung chúng đều cần chăm sóc kỹ lưỡng. Tóc sau khi đã xử lý thực sự rất dễ bị tổn thương do đó đòi hỏi nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và sự chăm sóc. Nếu bạn không cung cấp đủ những gì mái tóc của bạn cần, lâu dần sẽ dẫn đến việc các lọn tóc thiếu đi độ bóng, sáng và không còn khỏe mạnh nữa.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc

Không thực hiện đúng theo những lưu ý cảnh báo trong khi nhuộm tóc sẽ có thể khiến hóa chất độc hại tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận nhạy cảm trên khuôn mặt. Trong một vài trường hợp, khi hóa chất nhuộm tóc tiếp xúc với mắt, nó có thể dẫn đến viêm kết mạc hoặc đỏ mắt. Với những trường hợp khác, nó có thể gây ra viêm và cực kỳ khó chịu. 

Hen suyễn

Hen suyễn

Thuốc nhuộm tóc sẽ làm nặng thêm tình trạng của bệnh hen suyễn bởi vì nó có chứa lưu huỳnh. Nếu tiếp tục hít phải các chất hóa học này sẽ dẫn đến ho, khò khè, viêm phổi, khó chịu cổ họng và các cơn hen suyễn. 

Ung thư

Ung thư

Khi loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn được giới thiệu lần đầu tiên, chúng có chứa các hợp chất gây ung thư. Sau đó, công thức đã được thay đổi để thay thế loại hợp chất này, tuy nhiên điều này vẫn vấp phải các cuộc tranh luận rằng liệu thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư hay không. Mặt khác, vẫn cần nhiều nghiên cứu khoa học và nghiên cứu thực tế hơn, để có thể chứng minh mối liên hệ nhất định giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và bệnh ung thư. 

Xem thêm:  Lợi ích của phương pháp ozone đối với tóc

Các biện pháp để tránh tác hại khi nhuộm tóc

Nếu những tác dụng phụ trên không đủ để làm bạn cảm thấy lo sợ, thì dưới đây là một số biện pháp để bạn có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tác dụng phụ khi nhuộm tóc. 

  • Cố gắng tránh sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại thuốc nhuộm tạm thời, bán vĩnh viễn. Mặc dù chúng chỉ giữ màu tạm thời nhưng chúng không chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc nhuộm vĩnh viễn. 
  • Luôn luôn thử nghiệm trước trên sợi tóc của bạn trước khi nhuộm. Việc thử nghiệm này sẽ giúp bạn tránh được những dị ứng phản ứng có thể xảy ra và thử nghiệm trên tóc sẽ giúp xác định xem tóc của bạn có đủ khỏe để có thể xử lý hóa chất hay không. 
  • Hãy tìm đến một địa điểm chuyên nghiệp để làm tóc. Sẽ có rất nhiều sự cố có thể xảy ra khi bạn cố thử tự nhuộm tóc. Do đó, bạn nên tìm một tiệm tóc uy tín để tránh những sai lầm có thể xảy ra. 
  • Luôn luôn nhuộm tóc trong khu vực đủ ánh sáng và thông thoáng. Nếu nhuộm tóc trong điều kiện thông gió kém có thể sẽ gây ra kích ứng mắt và mũi. 
  • Hãy nghiên cứu và sử dụng các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín và đáng tin, bởi những hãng này không sử dụng quá nhiều hóa chất độc hại. Thậm chí việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chút khoản tiền nhuộm tóc nữa đấy.

Xem thêm: 10 Loại thuốc nhuộm tóc hữu cơ an toàn đáng mua nhất hiện nay

Cách an toàn nhất để bạn nhuộm tóc đó là từ bỏ việc sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và chuyển sang sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên để thay thế. 

Sản phẩm tự nhiên thay thế

Mặc dù những phương pháp này chỉ có thể cho kết quả màu tóc nhẹ, nhưng nó lại là sản phẩm tuyệt vời thay thế thuốc nhuộm vĩnh viễn và sẽ giúp mái tóc bạn chắc khỏe hơn. 

  1. Cà phê/Trà

Cà phê/Trà

Cà phê ủ nước và trà có thể khiến màu tóc trở nên tối một cách đáng kể. Những gì bạn cần chỉ là đổ nước đã ủ lên tóc như một buốc xả nước cuối cùng, và sau đó để chúng khô tự nhiên. Màu tóc sẽ mất đi sau lần bạn gội đầu đầu tiên, nhưng bạn có thể tiếp tục lặp lại cách này mà không hề gây ra một tác dụng phụ nào. Trên thực tế, một vài loại trà còn thực sự có thể cải thiện sức khỏe và cấu trúc cho mái tóc của bạn. 

  1. Thực phẩm có màu
Xem thêm:  12 Phương pháp theo Ayurvedic khắc phục tình trạng rụng tóc và kích thích tóc mọc

Thực phẩm có màu

Những thực phẩm có màu hoặc những đồ uống có chứa sắc tố như kool-aid có thể được sử dụng để có được màu tóc nổi bật hơn. Chỉ đơn giản trộn thực phẩm có màu hoặc kool-aid với dầu xả và sau đó thoa nó lên tóc. Ủ chúng trong một vài giờ đồng hồ và cuối cùng gội sạch với nước. 

  1. Nước ép củ cải và cà rốt

Nước ép củ cải và cà rốt

Một phương pháp sử dụng nước ép củ cải và cà rốt cũng thường xuyên được sử dụng để nâng tông đỏ cho tóc vàng hoặc tóc màu nâu sáng. Bạn chỉ cần trộn đơn giản 3 phần nước ép củ cải cùng 1 phần nước ép cà rốt và thoa thật kỹ cho hỗn hợp thấm sâu vào tóc. Ủ tóc trong một giờ đồng hồ sau đó gội lại thật sạch với nước. 

  1. Henna

Henna

Henna là một trong những phương pháp nhuộm tóc tự nhiên được sử dụng nhiều nhất. Đơn giản chỉ cần tạo một hỗn hợp bột henna và nước sau đó thoa lên tóc của bạn. Ủ tóc trong một vài giờ đồng hồ sau đó gội lại đầu với dầu gội và dầu xả. 

Xem thêm: 9 Hỗn hợp ủ tóc với bột henna đơn giản và hiệu quả tại nhà

  1. Chanh và mật ong

Chanh và mật ong

Chanh và mật ong là bộ đôi cực kỳ tuyệt vời giúp làm mái tóc trở nên sáng và bóng mượt tự nhiên. Trộn các phần chanh và mật ong bằng nhau sau đó thoa lên tóc. Tiếp theo bạn có thể ngồi ngoài trời nắng trong một giờ đồng hồ hoặc sử dụng nhiệt từ máy sấy tóc tác động lên hỗn hợp trên. 

Cuối cùng hãy xả lại tóc bằng dầu gội và đừng quên sử dụng cả dầu xả dưỡng tóc. Bạn có thể phải lặp lại quá trình này một vài lần để có được kết quả chính xác hơn. 

Một lựa chọn không tồi dành cho bạn đó là chuyển sang sử dụng những sản phẩm thay thế từ thiên nhiên an toàn và không gây tác dụng phụ. Nếu bạn có những trải nghiệm thú vị liên quan đến việc nhuộm tóc thì đừng ngại ngần chia sẻ bên dưới nhé! 

Xem thêm:

Na Na

Na Na

Na Na là một nhà tạo mẫu tóc đẹp dành cho Nam và Nữ, chuyên tư vấn cách chăm sóc tóc đẹp và cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất hiện nay.

GOLDWELL VIỆT NAM
Logo