5 Phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả tại nhà mà bạn nên biết

Việc tóc bị rụng là một phần trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng tóc quá nhiều thì nó đã trở nên nghiêm trọng và bạn cần phải quan tâm hơn để chăm sóc cho mái tóc của mình. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì bạn không cô đơn! Điều này đã trở thành một vấn đề phổ biến đối với nhiều người trên khắp thế giới. 

Rụng tóc nhiều có thể là do di truyền hoặc do thói quen và lối sống chưa lành mạnh. Nhưng dù cho lý do bạn bị rụng tóc là gì thì nó cũng là một vấn đề nghiêm trọng và cần được giải quyết cẩn thận. Rụng tóc không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nhưng nó sẽ ảnh hướng đến vẻ ngoài của bạn vì nếu rụng tóc quá nhiều có thể dẫn đến việc bị hói.

Nếu bạn bị rụng tóc và chưa biết nên làm thế nào với tình trạng này thì hãy cùng Goldwell tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng rụng tóc là gì?

Mỗi người trong chúng ta sẽ rụng mất một vài sợi tóc hàng ngày. Đó là một sự kiện bình thường. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn mất 10 đến 20 sợi tóc mỗi ngày. Thông thường mỗi sợi tóc có tuổi thọ từ 2 – 5 năm sau đó nó sẽ tự động rụng. Nhưng nếu có sự mất mát quá mức của tóc và nó chỉ là những sợi tóc mới mọc thì đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Khi nào thì tóc rụng trở thành mối đe dọa thực sự?

 • Nếu bạn bị rụng tóc hàng ngày hơn 100 sợi tóc (hãy nhớ rằng sau khi gội đầu, nó có thể tăng lên 250 sợi tóc và đó là bình thường)
 • Nếu trên da đầu có những mảng hói rõ ràng và tóc ngày càng trở nên mỏng hơn.
 • Nếu những nang tóc mới mọc cũng bị rụng nhiều.

Nguyên nhân rụng tóc là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, cụ thể như: 

 • Dị ứng, độc tố, hóa chất, bỏng, chấn thương và nhiễm trùng.
 • Ngoài ra một số loại thuốc như steroid đồng hóa có thể gây rụng tóc hay những thuốc được sử dụng trong điều trị suy thận, hóa trị và xạ trị.
 • Thậm chí khi sử dụng quá liều vitamin có thể dẫn đến rụng tóc, thiếu sắt, thiếu máu, tuyến giáp, sốt hoặc mang thai có thể gây rụng tóc.
 • Rụng tóc cũng có thể xảy ra khi một người đam mê làm tóc và tạo kiểu tóc quá nhiều. Quá trình tẩy, nhuộm, bện chặt, sấy khô hoặc sử dụng dụng cụ uốn nóng sẽ làm tóc trở nên yếu và dễ bị gãy rụng hơn rất nhiều.

Các loại rụng tóc khác nhau:

 • Hói đầu kiểu:  Đây là dạng rụng tóc phổ biến xảy ra do yếu tố di truyền. Nếu một người trong gia đình bạn bị hói đầu thì rất có thể bạn cũng bị loại rụng tóc này. Các yếu tố di truyền quyết định kiểu rụng tóc, sự phát triển của nó, tốc độ rụng tóc xảy ra và mức độ rụng tóc.
 • Alopecia areata: Đây là một loại rụng tóc khác do yếu tố di truyền
 • Rụng tóc do sẹo: Đôi khi các nang tóc bị tổn thương do viêm quá mức tạo ra sẹo trên da đầu. Điều này tạo ra các mảng hói và rụng tóc. Những viêm nhiễm này có thể được gây ra bởi một số vấn đề và bệnh về da do đó gây nên tình trạng rụng tóc.
 • Telogen effluvium: Khi cơ thể trải qua một sự thay đổi đột ngột, chu kỳ tóc sẽ dừng lại hoặc tóc bắt đầu rụng. Những lý do cho sự thay đổi có thể bao gồm do căng thẳng, một cuộc phẫu thuật bạn thực hiện gần đây, mang thai, uống thuốc nhiều và sốt, hoặc căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần.
 • Rụng tóc kéo: Bím tóc trông đẹp và thịnh hành nhưng nếu bạn bện tóc  quá nhiều có thể gây nên tình trạng rụng tóc. Khi tóc được kéo trở lại hoặc bện chặt nó sẽ tạo nên sự căng thẳng to lớn trên các nang. Thường xuyên bện tóc chặt như vậy khiến tóc yếu và do đó dẫn đến rụng tóc.
Các phương pháp điều trị rụng tóc
Xem thêm:  Top 10 thuốc nhuộm màu xanh lá cây cực đẹp

Có nhiều loại rụng tóc cũng như kiểu rụng tóc. Mỗi loại có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng các loại thuốc khác nhau. Đây có thể là các biện pháp tự chế, phương pháp Ayurvedic, các loại thuốc vi lượng đồng căn, trị liệu dị ứng, các biện pháp sử dụng những loại thuốc được điều chế từ tự nhiên cũng như các sản phẩm từ thị trường.

Phương pháp vi lượng đồng căn trong điều trị rụng tóc

Vi lượng đồng căn là một biện pháp điều trị y học phổ biến được sử dụng rộng rãi để giúp kiểm soát và giải quyết các vấn đề rụng tóc. Nó đã được chấp nhận như một cách an toàn để ngăn chặn hoặc ít nhất là kiểm soát rụng tóc.

Theo trang web của Tiến sĩ Batras, có khoảng 45 triệu đàn ông và 20 triệu phụ nữ ở Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề rụng tóc. Họ cũng báo cáo rằng đã có sự gia tăng 250% các trường hợp rụng tóc trong năm năm qua. Ngay cả những người trong độ tuổi 16 đến 25 cũng đã bị ảnh hưởng.

Vi lượng đồng căn được sử dụng để điều trị rụng tóc từ gốc để có hiệu quả cao.

Tại phòng khám của bác sĩ Batra, vi lượng đồng căn được sử dụng để điều trị rụng tóc. Trong khi điều trị cho bệnh nhân, mỗi cá nhân được cho dùng thuốc có tính đến bản chất của bệnh, tính khí, độ nhạy cảm, … Vì vậy, thuốc này sẽ phù hợp và tốt nhất cho mỗi người.

Người ta đã phát hiện ra rằng Thuja mystidentalis và Sabal serrulata có khả năng là chất ức chế DHT tự nhiên. Bằng cách này, nó kiểm soát và ngăn rụng tóc. Nó cũng có thể đảo ngược tóc rụng trong một số trường hợp. Để có kết quả tốt nhất, người ta phải tư vấn cá nhân với một chuyên gia.

Xem thêm: Top 18 loại thuốc vi lượng đồng căn hỗ trợ điều trị tình trạng rụng tóc

Điều trị tự nhiên cho rụng tóc

Những phương thuốc được làm từ tự nhiên là một nguồn dinh dưỡng rất mạnh. Ngay từ giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, chúng ta phụ thuộc vào thiên nhiên để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tồn tại. Phương pháp điều trị cơ bản nhất theo quy định của bệnh lý tự nhiên là bổ sung vitamin. Các chất dinh dưỡng như vitamin B và sắt giúp tăng trưởng tóc.

Ngoài ra dầu hạt nho là một cách tuyệt vời để điều trị rụng tóc. Một số loại thảo mộc cũng được xem là một cách tốt và hiệu quả để kích thích lưu lượng máu ở da đầu như là chiết xuất từ bạch quả và bạch quả. Ngoài ra, người ta đã thấy rằng palmetto, hỗn hợp dầu hương thảo và dầu ô liu cũng rất tốt cho tóc. Đây là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho vấn đề rụng tóc từng được theo dõi.

Tuy với việc điều trị bằng các phương pháp này phải mất một thời gian để tạo ra kết quả nhưng hiệu quả chắc chắn là lâu dài hơn bất kỳ hình thức điều trị rụng tóc nào khác.

Xem thêm: Rosemary (cây hương thảo) giúp kích thích tóc mọc nhanh như thế nào?

Các phương pháp điều trị phổ biến cho vấn đề rụng tóc

 • Rogaine (minoxidil):
Xem thêm:  Tóc bạc sớm ở nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu và 8 cách điều trị an toàn

Đây là một điều trị tóc rất phổ biến để ngăn chặn rụng tóc. Nó là loại thuốc được FDA chấp thuận có thể tự sử dụng được ngay cả khi không có đơn thuốc của bác sĩ. Loại thuốc này rất nổi tiếng để ngăn chặn vấn đề rụng tóc và nó có dạng lỏng cũng như dạng bọt. Khi sử dụng, bạn phải xoa dung dịch này  lên da đầu hai lần mỗi ngày. Điều trị bằng thuốc này là một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị rụng tóc androgenetic và alopecia areata. Do đó nó giúp ngăn tóc rụng và thúc đẩy tăng trưởng tóc rất hiệu quả.

Thuốc điều trị ngăn rụng tóc này cũng có hiệu quả đối với vấn đề  rụng tóc. Tóc sẽ mọc trở lại sau 12 tháng miễn là thuốc được tiếp tục sử dụng. Vấn đề chính của thuốc này là việc điều trị phải được theo dõi trong thời gian dài và bất cứ khi nào bạn dừng lại, kết quả sẽ biến mất.

 • Dầu trứng:

Trứng là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và nó nên là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng là một cách tuyệt vời để điều trị rụng tóc. Trong y học cổ truyền Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc, dầu trứng đã được sử dụng để điều trị rụng tóc từ thời cổ đại. Dầu trứng rất tốt cho da đầu vì nó nuôi dưỡng da đầu và giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nó làm giảm rụng tóc cũng như giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Nó cũng được cho là cải thiện kết cấu tóc và làm cho tóc dày hơn bằng cách giảm rụng tóc cũng như giảm lượng tóc chẻ ngọn và hư tổn do màu hóa học được sử dụng để nhuộm tóc. Ngày nay, dầu trứng có sẵn trong nhiều loại kem, nước thơm và ở trạng thái đóng chai nên rất dễ dàng tìm kiếm để sử dụng. Khi sử dụng thường xuyên dầu trứng sẽ giúp tóc khỏe mạnh và kiểm soát rụng tóc một cách tuyệt vời.

 • Anthralin (dritho- da đầu):

Đây là một loại thuốc mỡ để giúp kiểm soát rụng tóc. Nó được áp dụng cho da đầu và sau đó rửa sạch sau một thời gian nhất định. Ứng dụng phải được thực hiện hàng ngày để thấy kết quả tốt nhất. Kem này có thể mất 6 đến 12 tháng để hiển thị bất kỳ kết quả quan trọng.

 • Aminomar C (hoạt động):

Vivval đã cấp bằng sáng chế cho khu phức hợp biển này được cho là nuôi dưỡng nang tóc từ bên trong. Sử dụng aminomar c với các chất bổ sung trong 4 – 6 tháng đã cho thấy tóc trở nên chắc khỏe và đầy sức sống hơn. Việc điều trị cũng đã cho thấy những dấu hiệu đáng kể của sự phát triển tóc. Nhưng không có bằng chứng nào về cách thức hoạt động của nó.

 • Corticosteroid:

Đây là một điều trị cho alopecia areata. Các corticosteroid được tiêm vào da đầu để ngăn rụng tóc. Phương pháp này hoạt động nhanh chóng mặc dù nếu có rụng tóc nhanh. thuốc uống cũng được quy định để khắc phục rụng tóc. Các kết quả có thể mất đến một tháng để được nhìn thấy.

 • Điều chế nội tiết tố:

Rụng tóc kiểu nữ có thể là kết quả của việc tiết quá nhiều menhormone có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc chống ung thư. Những thứ này giúp giảm rụng tóc liên quan đến tăng glucose máu.

Lựa chọn phẫu thuật để điều trị rụng tóc

 • Cấy tóc:

Đây là một quá trình phẫu thuật làm cho da đầu trông đầy đặn hơn. Trong quá trình này, một bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy những sợi da nhỏ chứa tóc, thường là từ phía sau hoặc bên của da đầu và cấy vào các phần không có tóc. Mức độ hói đầu sẽ quyết định có bao nhiêu chỗ cần được cấy tóc.

 • Cắt giảm phần gia đầu hói:
Xem thêm:  20 Ý tưởng nhuộm tóc màu nâu sáng đẹp thịnh hành nhất hiện nay

Đây là một quá trình mà diện tích của da hói sẽ được giảm trên đầu. Với thời gian, phần da hói trên đầu trở nên căng và đủ không linh hoạt để có thể mọc tóc trở lại nên các phần nhỏ của da này có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi phần da không có lông được loại bỏ, không gian được đóng lại bằng tóc. Thủ tục này cần có thời gian để mang lại kết quả. Phương pháp cắt giảm da đầu thường được sử dụng kết hợp với cấy tóc. Điều này đảm bảo một cái nhìn tự nhiên cho toàn bộ mái tóc của bạn.

Sản phẩm thuốc trị rụng tóc

 • Điều trị rụng tóc Dove:

Dove đã đưa ra một số sản phẩm hiệu quả cho rụng tóc. Họ đã đưa ra một loạt đặc biệt bao gồm dầu gội, dầu xả, huyết thanh, mặt nạ và điều trị chân tóc chuyên sâu với những công thức đặc biệt. Những sản phẩm này được thiết kế đặc biệt lưu ý đến nhu cầu của những phụ nữ đang bị rụng tóc để giúp mái tóc khỏe mạnh và hạn chế rụng tóc hơn.

Với những sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu mang tính cách mạng mới từ Dove. Cụ thể là nó giúp điều trị chân tóc một cách chuyên sâu do có chứa trichazole hoạt động với nhân sâm & protein đậu nành.

Đây là một công thức đã được khoa học chứng minh có thể điều trị rụng tóc từ chân tóc. Trichazole, một thành phần hoạt động đột phá, được cấp bằng sáng chế làm giảm hoạt động của các enzyme phân giải protein và giữ chặt tóc tại chỗ. Điều này giúp cho tóc trở nên chắc khỏe và khó bị rụng tóc. Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc này được đánh giá là sẽ giúp giảm rụng tóc rõ rệt trong vòng hai tuần.

Xem thêm: Tầm quan trọng của protein đối với sự phát triển của tóc

 • Kiểm soát rụng tóc Pantene:

Pantene cũng đã cho ra mắt dòng sản phẩm dành cho tóc bao gồm dầu gội và dầu xả. Ngoài ra có một sản phẩm xả giúp điều trị bằng cách sử dụng để xả hàng ngày. Việc xả hàng ngày giúp tăng cường và bổ sung sâu hàng dưỡng chất cho tóc dễ gãy và hư tổn. Lưu ý là sản phẩm này này phải được sử dụng cùng với dầu gội và dầu xả.

 • Bộ dụng cụ kiểm soát rụng tóc VLCC:

Đây là một bộ sản phẩm rất phổ biến bao gồm bốn sản phẩm. Bộ sản phẩm này chứa gel amin, dầu protein amino, gói protein amino và chất tẩy rửa protein amin. Bộ này đã được tìm thấy là có hiệu quả khi sử dụng hàng ngày trong một thời gian dài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề rụng tóc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng hãy tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia tóc để điều trị thích hợp cho riêng mình.

Ngoai ra, việc thực hiện chế độ ăn uống tốt với việc ăn rau xanh và chất dinh dưỡng thường xuyên sẽ đảm bảo tóc và da đầu được nuôi dưỡng một cách đầy đủ. Bạn cũng nên tạo một thói quen để tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Yoga giúp giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn khỏe mạnh do đó giúp hạn chế rụng tóc một cách tốt nhất. Hãy chia sẻ với Goldwell những kinh nghiệm chăm sóc cũng như điều trị rụng tóc tại nhà của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé.

Xem thêm:

Na Na

Na Na

Na Na là một nhà tạo mẫu tóc đẹp dành cho Nam và Nữ, chuyên tư vấn cách chăm sóc tóc đẹp và cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất hiện nay.

GOLDWELL VIỆT NAM
Logo