13 Tác dụng phụ đáng lưu ý khi sử dụng quả Acai mà bạn phải biết

Không phải là một loại trái cây nhiệt đới, acai là loại quả có nguồn gốc ở khu vực Bắc và Nam Mỹ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nó đã được tìm ra công dụng tuyệt vời cho mái tóc. Tuy nhiên nếu bạn đang có ý định điều trị chứng rụng tóc bằng loại quả này thì nên lưu ý một vài tác dụng phụ của nó mà Goldwell Việt Nam khuyến cáo sau đây nhé.

Acai được trồng nhiều ở Brazil và các nước châu Phi. Nó còn có tên sinh học khác là Euterpe oleracea. Quả nhỏ, có màu đỏ tím này luôn là nguồn thực phẩm không bao giờ thiếu trên bàn ăn của người Brazil và người dân thuộc bộ lạc sống quanh vùng Amazon. Khi phát triển ra trái, nó mọc thành từng chùm dài và có màu xanh, khi chín mọng thì chuyển thành màu tím. Acai chỉ có duy nhất một hạt và bọc bởi lớp vỏ mỏng, sự thuần khiết tự nhiên của loại quả này đã khiến nó trở thành nguyên liệu chính của các món tráng miệng đa dạng.

Loại trái cây này có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, chất chống oxy hóa, chất bé giúp loại bỏ độc tố, giảm cân, tốt cho tim mạch, tăng cường cholesterol có lợi cho cơ thể. Lượng chất trong quả acai gấp đôi so với việt quất, 33 lần quả nho và rượu vang đỏ. Vì loại quả này có màu sắc đẹp nên cũng được ứng dùng vào sản xuất rượu vang.

Ngày nay, acai lại càng được nhiều người ưu ái hơn nhờ vào lợi ích của nó, đặc biệt là được kết hợp làm ra dược phẩm điều trị các bệnh về da cũng như tiêu hóa. Nước ép trái cây Acai nguyên chất và chưa qua tinh chế và xay nhuyễn hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên khi ứng dụng sản xuất dây chuyền, người ta bắt buộc phải bổ sung các chất “độn” như đường kính trắng, caffeine, … khiến cho loại nước này không mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao thậm chí là không an toàn khi uống.

Một số tác dụng phụ của quả Acai là:

  1. Ăn những chế phẩm từ quả acai được chế biến sẵn dễ gây đến tình trạng tích tụ độc tố trong cơ thể, gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe đặc biệt là mụn trứng cá, nấm candida và gây suy nhược.
  2. Thực phẩm chức năng Acai berry có chứa thêm các loại nguyên liệu tự nhiên như tỏi, bạch quả và cỏ thơm, có thể dẫn đến tình trạng máu loãng khó đông và chảy máu nghiêm trọng. Trong thực tế, nếu bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào có các thành phần này nên tránh và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  3. Echinacea – hoa chi nón, đây là một loại thảo dược thường  được sử dụng trong thực phẩm chức năng Acai, có nguy cơ gây viêm gan, dẫn đến tổn thương gan. Đồng thời nó cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch nếu tiêu thụ liên tục trong một quần.
  4. Tiêu thụ quá nhiều quả Acai  giúp tăng cường tác dụng của thuốc giãn mạch trong cơ thể, làm giảm đáng kể huyết áp. Điều này đôi khi có thể trở nên gây tử vong, đặc biệt đối với những người bị các vấn đề về tim.
  5. Nếu bạn thuốc vào diện những người gây và cần tăng cân thì tuyệt đối không nên dùng loại quả này hoặc tiêu thụ chế phẩm liên quan đến acai vì nó tạo cảm giác no, ngăn cơn thèm ăn và giảm cân
  6. Acai khá nhạy nên có thể tương tác với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid như aspirin và aleve (naproxen). Vì thế, đừng bao giờ sử dụng kết hợp quả Acai với các loại thuốc chống oxy hóa khác mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, nó cũng làm giảm hiệu quả của thuốc trị ung thư và ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI.
  7. Quả Acai có nguy cơ gây lây truyền bệnh Chagas . Nó chứa lượng nhỏ của tritomines – một loài côn trùng chuyên hút máu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, mang ký sinh trùng có tên là Trypanosoma cruzi, chính loại ký sinh trùng này gây ra bệnh Chagas.
  8. Ăn quả Acai thường xuyên có thể gây sưng miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Vì thế mà nếu như bạn đang có các bệnh lý về răng miệng thì càng nên chú ý. Bổ sung loại quả này liên tục dễ gặp tình trạng khò khè hoặc các vấn đề liên quan đến hô hấp.
  9. Một số người nhạy cảm hoặc dị ứng phấn hoa có thể gặp trở ngại với các chế phẩm từ acai.  Những người có cơ địa nhạy cảm với phấn hóa đều có một vấn đề chung khi bổ sung loại quả này trong khẩu phần ăn của mình. Nếu khi bạn đã ngừng mà triệu chứng vẫn còn thì nên đến bác sĩ.
  10. Phụ nữ cho con bú nên tránh bổ sung Acai, các thành phần dinh dưỡng của loại quả này có thể nhạy cảm với cơ thể của trẻ nhỏ.
  11. Những người bị dị ứng với Acai hoặc bất kỳ loại cây nào khác trong họ Arecaceae, nên hạn chế ăn loại quả này.
  12. Acai berry cũng có thể gây kích ứng trong cơ thể ví dụ như tiêu hóa và đường ruột, gây nên tình trạng tiêu chảy.
  13. Tác dụng phụ khác của loại quả này đáng chú ý nhất là ảnh hưởng đến các giác quan trong cơ thể  bao gồm đau đầu, giảm thính lực và thị lực.

Thực sự aca vẫn là loại quả mang đến giá trị dinh dưỡng cao và chúng ta có thể khắc phục được nếu như cẩn thận hơn trong quá trình tìm hiểu. Không nên sử dụng quả acai đã qua chế biến hoặc chế phẩm, các thành phần phụ gia ảnh hưởng đến dinh dưỡng và gây nên phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể. Một trong những gợi ý tốt nhất là nên ăn quả tươi.

Hy vọng bài viết sau đây sẽ cho bạn hình dung rõ ràng hơn về tác dụng phụ của Acai nói chung. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thêm những vấn đề xung quanh loại trái cây này thì có thể để lại bình luận dưới đây.

 

Na Na rất hạnh phúc nếu được bạn bình luận hay chia sẻ

      Leave a reply

      Logo
      Login/Register access is temporary disabled